Giá xăng dầu hôm nay 9/2: Vượt ngưỡng 80 USD, Israel bác bỏ đề xuất ngừng bắn

Giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục bật tăng, lần đầu vượt ngưỡng 80 USD/thùng trong tháng 2/2024 sau khi Israel bác bỏ đề xuất ngừng bắn tại Dải Gaza và “bật đèn xanh” cho loạt hoạt động quân sự mới.

Giá xăng dầu hôm nay 09/02 tại thị trường trong nước

Trong sáng nay ngày 9/2, giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng mạnh sau khi Chính phủ Israel cho biết đã bác bỏ các điều khoản ngừng bắn ở Dải Gaza do nhóm Hamas đề xuất.

Cụ thể, vào lúc 7h30 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 81,63 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 76,48 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu thô Brent đã tăng hơn 3% và giá dầu thô WTI tăng 3,2%. Đây cũng là lần đầu tiên giá dầu thô Brent vượt qua ngưỡng 80 USD/thùng kể từ đầu tháng 2/2024 đến nay.

Giá xăng dầu hôm nay
Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Giá xăng dầu bật tăng khi thị trường lo ngại xung đột tại Trung Đông có thể kéo dài và diễn biến phức tạp hơn, gây ảnh hưởng đến hoạt động khai thác và vận chuyển năng lượng tại khu vực này.

Sau khi bác bỏ đề xuất ngừng bắn của nhóm Hamas, Chính phủ Israel cho biết đã chỉ thị lực lượng quân đội nước này bắt đầu các hoạt động quân sự tại Rafah - thành phố phía Nam Dải Gaza nơi trú ấn cuối cùng của hơn 1 triệu người dân Dải Gaza. Đây cũng là nơi Israel chỉ định là “vùng an toàn” khi mới bắt đầu cuộc chiến nhắm vào lực lượng Hamas hồi tháng 10/2023.

Israel cáo buộc Rafah đang trở thành “thành luỹ” của các chỉ huy lực lượng Hamas. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhấn mạnh sẽ không có giải pháp nào cho các vấn đề an ninh của Israel ngoại trừ việc loại bỏ tuyệt đối lực lượng Hamas.

Nhiều nhà phân tích hiện lo ngại lực lượng Houthi có thể tăng cường tấn công các tàu hàng di chuyển qua khu vực Biển Đỏ nhằm phản đối các hành động của Israel, kéo theo đó là chuỗi các xung đột khác khi Mỹ và lực lượng đồng minh đang tiến hành các biện pháp đáp trả.

Hiện thị trường đang tập trung đánh giá các kịch bản có thể xảy ra nếu xung đột tại Trung Đông lan rộng. Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng đang chờ đợi các dữ liệu mới về tình hình nguồn cung dầu trên toàn cầu.

Hãng tin Reuters cho biết, loạt vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhắm vào các nhà máy lọc hoá dầu của Nga đã khiến Nga phải tạm ngưng đáng kể công suất chế biến xăng dầu thành phẩm.

Thay vào đó, Nga sẽ buộc phải xuất khẩu nhiều dầu thô hơn dự kiến trong tháng 2/2023. Điều này có thể phá vỡ cam kết giảm xuất khẩu dầu thô của Nga đối với liên minh OPEC+. Các dữ liệu cho thấy hoạt động xuất hàng tại các cảng dầu lớn của Nga như Luga và Novorossiysk đã tăng lên đáng kể trong những ngày gần đây.

Theo dõi giá xăng dầu hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây. 

Giá xăng dầu hôm nay 09/02 tại thị trường trong nước

Vào ngày 08/02/2024, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới.

Tại kỳ điều hành này, trước diễn biến giá xăng dầu thế giới nêu trên và các quy định hiện hành, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với dầu maduzt 180CST 3.5S ở mức 300 đồng/kg, không trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95-III, dầu diesel 0.05S và dầu hỏa.

Không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95-III, dầu diesel 0.05S, dầu hỏa, dầu maduzt 180CST 3.5S.

Theo đó, giá xăng dầu các loại được tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

- Xăng E5RON92: Không cao hơn 22.120 đồng/lít (giảm 793 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1.142 đồng/lít;

- Xăng RON95-III: Không cao hơn 23.262 đồng/lít (giảm 898 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành);

- Dầu diesel 0.05S: Không cao hơn 20.707 đồng/lít (giảm 292 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành);

- Dầu hỏa: Không cao hơn 20.588 đồng/lít (giảm 335 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành);

- Dầu maduzt 180CST 3.5S: Không cao hơn 15.598 đồng/kg (giảm 489 đồng/kg so với giá cơ sở hiện hành).

Duy Quang