Hàng trăm vệ tinh Starlink có thể rơi xuống Trái Đất

SpaceX dự định loại bỏ khoảng 100 vệ tinh Starlink cũ khỏi quỹ đạo do nguy cơ lỗ hổng thiết kế có thể khiến họ mất kiểm soát chúng.

Trong thông báo hôm 12/2, SpaceX cho biết, công ty sẽ thực hiện việc hạ độ cao có kiểm soát với khoảng 100 vệ tinh Internet Starlink phiên bản 1 vì lo ngại chúng có thể bị hỏng trên quỹ đạo và không còn điều khiển được.

SpaceX dự định loại bỏ khoảng 100 vệ tinh Starlink cũ khỏi quỹ đạo do nguy cơ mất kiểm soát chúng.
SpaceX dự định loại bỏ khoảng 100 vệ tinh Starlink cũ khỏi quỹ đạo do nguy cơ mất kiểm soát chúng.

SpaceX không nêu rõ loại lỗi mà họ đang nói đến mà chỉ cho biết “Nhóm Starlink đã xác định được một vấn đề chung ở nhóm vệ tinh nhỏ này có thể làm tăng khả năng hỏng hóc trong tương lai”.

Theo Neowin, các vệ tinh thuộc diện loại bỏ hiện có khả năng cơ động và phục vụ người dùng một cách hiệu quả, nhưng chúng gặp phải vấn đề chung là có thể tăng khả năng hỏng hóc trong tương lai.

SpaceX đang có 5.438 vệ tinh Starlink trên quỹ đạo trong tổng số 5.828 vệ tinh đã phóng tính đến nay, theo Jonathan McDowell, nhà vật lý thiên văn tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard - Smithsonian, người theo dõi các vệ tinh internet của SpaceX. Những vệ tinh lâu đời nhất vẫn còn trên quỹ đạo thuộc nhóm phiên bản 1, phóng lên không gian vào năm 2019 và 2020. Trong số 420 vệ tinh lâu đời này, 337 vệ tinh vẫn còn trên quỹ đạo.

Công ty cũng cho biết mạng Starlink được thiết kế để không có rủi ro trong không gian. Tất cả các vệ tinh đều được trang bị hệ thống “tránh va chạm tự động” cũng như động cơ ion cho phép chúng di chuyển trên quỹ đạo Trái Đất. 

Việc loại bỏ vệ tinh cũ sẽ không ảnh hưởng đến các dịch vụ băng thông rộng Starlink, theo SpaceX. Mặc dù các vệ tinh Starlink "kém" vẫn đang hoạt động nhưng chúng không ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng do công ty có khả năng sản xuất tới 55 vệ tinh/tuần và phóng hơn 200 vệ tinh/tháng. "Điều này cho phép chúng tôi liên tục cải tiến hệ thống và khiến nó linh hoạt hơn", SpaceX cho biết.

Với Starlink thế hệ thứ hai đang được triển khai, SpaceX không chỉ cải thiện độ tin cậy mà còn bổ sung nhiều khả năng mới. Tháng trước, công ty lần đầu tiên thử nghiệm thành công khả năng liên lạc trực tiếp giữa smartphone và vệ tinh Starlink.

Danh Uyên