TikTok, Facebook, YouTube bị New York kiện vì 'gây nghiện giới trẻ'

Facebook, Instagram, TikTok, YouTube, Snapchat... đều bị chính quyền New York (Mỹ) kiện vì 'gây nghiện cho giới trẻ'.

Hôm 14/2, Thị trưởng thành phố New York Eric Adams cho biết chính quyền của ông đã đệ đơn kiện các công ty mẹ của TikTok, Instagram, Facebook, Snapchat và YouTube, cáo buộc các mạng xã hội này gây nghiện, làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của thanh niên và trẻ em.

Facebook, Instagram, TikTok, YouTube, Snapchat... đều bị chính quyền New York (Mỹ) cáo buộc 'gây nghiện cho giới trẻ'.
Facebook, Instagram, TikTok, YouTube, Snapchat... đều bị chính quyền New York (Mỹ) cáo buộc 'gây nghiện cho giới trẻ'.

Theo CNBC, thị trưởng thành phố New York cho biết chính quyền do ông đứng đầu vừa nộp đơn kiện chống lại hàng loạt công ty mạng xã hội vì gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần trong giới trẻ. 

Đơn kiện cáo buộc Meta (sở hữu Facebook, Instagram), Google (quản lý YouTube), Snap - đơn vị phát triển ứng dụng Snapchat và ByteDance, công ty mẹ của TikTok cố ý "thiết kế, phát triển, sản xuất, vận hành, quảng bá, phân phối và tiếp thị nền tảng của họ để thu hút và gây nghiện cho thanh thiếu niên, với sự giám sát tối thiểu của cha mẹ”.

Các nguyên đơn cáo buộc rằng, các công ty công nghệ kể trên đã vi phạm một số luật của thành phố New York, liên quan đến sự phiền toái và sơ suất nghiêm trọng của công chúng, thông qua việc thiết kế và tiếp thị các sản phẩm công nghệ gây nghiện. Theo thành phố, các khu học chánh và các dịch vụ xã hội, y tế khác nhau của New York đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi những đứa trẻ phải chịu hậu quả tiêu cực về sức khỏe tâm thần, do sử dụng các ứng dụng truyền thông mạng xã hội phổ biến.

“Trong thập kỷ qua, chúng ta đã thấy thế giới trực tuyến có thể gây nghiện và choáng ngợp đến mức nào, khiến con cái chúng ta phải tiếp xúc với luồng nội dung độc hại không ngừng nghỉ, và gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần cho giới trẻ quốc gia của chúng ta. Hôm nay, chúng tôi thay mặt hàng triệu người dân New York thực hiện hành động táo bạo để buộc các công ty này phải chịu trách nhiệm về vai trò của họ trong cuộc khủng hoảng này, và chúng tôi đang tiếp tục nỗ lực giải quyết mối nguy hiểm sức khỏe cộng đồng này”, thị trưởng Adams tuyên bố.

Phản ứng trước động thái trên của New York, người phát ngôn của TikTok khẳng định nền tảng sở hữu "các biện pháp bảo vệ hàng đầu trong ngành" cho thanh thiếu niên, bao gồm kiểm soát của phụ huynh và các tính năng giới hạn độ tuổi. Một đại diện của Google cho biết các cáo buộc "đơn giản là không đúng sự thật".

Đây không phải là lần đầu những "ông lớn" của lĩnh vực truyền thông xã hội bị vướng vào vụ kiện tương tự. Meta, TikTok, YouTube đều là đối tượng của hàng trăm vụ kiện đại diện cho trẻ em, trường học vì có tính gây nghiện. Tháng trước, CEO Meta là Mark Zuckerberg đã phải xin lỗi nhiều gia đình tại phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ vì những ảnh hưởng mà mạng xã hội tác động lên trẻ em. 

Vụ kiện của New York lặp lại những cáo buộc tương tự chống lại Meta, Snap, TikTok và Alphabet trong vụ kiện năm 2022 tại Quận Bắc California. Nhiều khu học chánh và cá nhân tuyên bố các sản phẩm của công ty "bị lỗi vì chúng được thiết kế để tối đa hóa thời gian sử dụng thiết bị" và dẫn đến nhiều tổn hại về cảm xúc và thể chất, bao gồm cả cái chết.

Danh Uyên